Các loại chảo hiện nay có thể chia làm nhiều loại nhưng theo mình sẽ phân theo các loại chảo chống dính và chảo thường. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm về các loại chảo để các bạn có thêm kiến thức và chọn lựa thích hợp cho mình và gia đình nhé.
Chảo có lớp chống dính
Đây là loại chảo thông dụng và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay do tính năng chống dính tốt. Các món chiên rán sẽ không lo bị dính, khó lật dở giúp chế biến món ăn một cách khá dễ dàng. Với lớp chống dính ta còn có thể dễ dàng làm sạch chảo, không phải cọ rửa nhiều, tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ.
Tuy nhiên các loại chảo có lớp chống dính cũng có nhược điểm như lớp chống dính có thể bị bong tróc khi bị các vật sắc, kim loại chà mạnh hay khi đun quá lâu ở nhiệt độ cao cũng có thể gây phân hủy lớp chống dính này. Khi đó đây sẽ là một tác nhân vô cùng độc hại, gây tác động xấu đến sức khỏe của người dùng, làm hỏng mùi vị của thức ăn.
Để sử dụng tốt nhất loại chảo có phủ lớp chống dính ta cần lưu ý không nên dùng các loại cọ sắt, các loại dụng cụ kim loại chà sát lên mặt chảo. Khi cần rửa, ta hãy dùng một lớp vải mềm, ẩm để lau chảo sau đó sẽ tráng qua bằng nước lạnh. Khi chảo nhiều dầu mỡ, ta có thể sử dụng dầu rửa bát hoặc ngâm vào nước nóng.
Chảo không có lớp chống dính
Đây là loại chảo phổ biến trước đây, ngày nay vẫn còn được sử dụng khá nhiều để làm nhiều loại món ăn. Loại chảo này có nhiều loại chủ yếu làm từ các loại kim loại khác nhau như chảo gang, chảo nhôm, chảo inox, chảo thủy tinh … Mỗi loại chảo lại có tính năng riêng như chảo nhôm thì nặng nhưng giữ nhiệt tốt và đều. Chảo nhôm thì truyền nhiệt nhanh, nhẹ nhưng lại không đều cẩn thận bị cháy món ăn. Chảo inox thì đặc tính trung hòa của 2 loại chảo ở trên …
Với các loại chảo này ta có thể thoải mái làm các món như chiên cơm, xào rau … dùng các loại dụng cụ kim loại để đảo thức ăn. Tuy nhiên chảo này khi làm các món như đậu chiên hay chiên cá thì sẽ gặp khó khăn khi lật dở thức ăn có thể dính chảo, món ăn sẽ không được đẹp, việc rửa chảo cũng khó khăn. Bên cạnh đó, các loại kim loại có thể bị nhiễm vào thức ăn tuy nhiên cũng không quá lo lắng vì hàm lượng nhỏ, có thể lại có ích cho sức khỏe của bạn.
Để sử dụng tốt các loại chảo này bạn cần lưu ý bảo quản tốt, sau khi chiên rán thì cần làm sạch ngay và để khô ráo để có thể sử dụng tiếp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét