Là một vật dụng tiện lợi với công dụng ưu việt là có thể dễ dàng chế biến các món chiên, rán nên chảo chống dính có thể thấy xuất hiện trong bất kỳ căn bếp nào ngày nay. Bên cạnh đó, chảo còn giúp bảo vệ sức khỏe khi giảm lượng dầu mỡ cần sử dụng hay tiết kiệm thời gian rửa chén bát cho bạn.
Dưới đây là 6 lưu ý để bạn có thể sử dụng chảo chống dính đúng cách, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
1-Không cọ sát kim loại vào lòng chảo
Ở Việt Nam, có thể thấy có một số loại cọ xoong nồi bằng kim loại đôi khi các mẹ lại lấy làm vật để cọ rửa chảo chống dính hay nồi cơm điện chống dính. Các loại đồ cọ rửa này có thể làm trầy xước, bong tróc lớp chống dính và gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi chất chống dính lẫn vào thức ăn.Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng thìa, dĩa hay dao kim loại để đảo thức ăn trong trảo cũng có thể gây ra các tác hại tương tự.
2-Bỏ ít dầu, bơ vào chảo
Với đặc tính chống dính rất tốt, việc chiên rán sẽ không còn cần nhiều dầu mỡ hay bơ nữa. Với các món thịt cá, bạn còn có thể thu về một lượng dầu mỡ để chế biến các món ăn khác. Đây sẽ là một mũi tên trúng hai đích vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa tiết kiệm cho bạn.
3- Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Lớp chống dính trên chảo thường có nhiệt độ giới hạn khoảng 250 độ C vì vậy bạn nên đun nấu ở nhiệt độ trung bình. Các bạn cũng không nên để chảo không quá lâu trên bếp mà không cho thực phẩm hay dầu vào bởi chảo hấp thụ lượng nhiệt lớn có thể phá hủy lớp chống dính và gây nguy hại cho sức khỏe.
4-Rửa bằng nước ấm
Chảo là vật dụng thường có nhiều dầu mỡ do phải thường xuyên làm các món chiên rán. Bạn có thể rửa chảo một cách khá dễ dàng mà vẫn loại bỏ được lượng dầu mỡ bám trên chảo bằng cách sử dụng nước ấm. Một lưu ý khác là không nên rửa chảo ngay sau khi đun xong mà cần để chảo nguội từ từ trước khi rửa. Chênh lệch nhiệt độ lớn có thể làm hỏng lớp chống dính và biến dạng chảo.
5-Treo chảo lên cao
Việc treo chảo giúp chảo được bảo quản tốt hơn, chảo sẽ mau khô và không sợ nước đọng lại trong lòng chảo. Ngoài ra, việc treo chảo còn giúp tránh việc các mẹ hay chồng các loại xoong nồi nặng lên chảo có thể gây hư hỏng mặt chảo.
6-Thay chảo ngay khi thấy lớp chống dính hỏng
Chảo chống dính có thể dùng được từ 2 đến 3 năm nếu biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên ngay khi lớp chống dính có dấu hiệu bị hỏng, trầy xước, bong tróc thì bạn nên mua một chiếc chảo mới bởi lớp chống dính có thể nhiễm vào thức ăn và gây nguy hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét