Cùng tìm hiểu các loại kim loại và các loại lớp chống dính để làm chảo ngày nay.


Về kim loại làm chảo

chao gang
Gang: đây là loại kim loại dùng làm chảo từ khá lâu hiện nay đã không còn phổ biến nữa. Bạn sẽ rất hiếm gặp loại chảo gang này trừ khi bạn đến các nhà bếp chuyên nghiệp hoặc các vùng hẻo lánh. Loại chảo này có đặc tính là cực kỳ bền nên bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên nếu thấy một chiếc chảo gang từ cả trăm năm trước vẫn đang được sử dụng. Loại chảo này thường cứng, dày và nặng, khả năng truyền nhiệt kém nhưng giữ được nhiệt lâu.

chao nhom 
Nhôm: Với chảo nhôm thì hiện nay vẫn còn thấy khá nhiều chủ yếu là các loại chảo xào, làm các món mặn. Chảo nhôm có ưu điểm là chảo nhẹ, khả năng truyền nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, chảo cũng có nhược điểm là độ cứng thấp, dễ bị biến dạng hơn nên khi dùng chảo ta cần nhẹ nhàng, cẩn thận hơn. Ngoài ra, nhôm thường phải trải qua một quá trình để tạo thành 1 lớp phủ bên ngoài, nếu nhôm nguyên chất sẽ dễ bị oxi hóa, gây ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn.
chao inox
Inox: Inox hay còn gọi là thép không gỉ. Loại kim loại này cũng có độ cứng cao, sáng bóng nên cho cảm giác rất sang trọng, tuy nhiên inox để dùng làm chảo lại không nhiều. Inox có ưu điểm là cứng, sáng bóng tuy nhiên nhược điểm lớn là thép không gỉ dẫn nhiệt kém. Vì vậy thường inox sẽ được kết hợp với các loại kim loại khác để làm chảo.

Về các loại lớp chống dính.

lop chong dinh teflon
Lớp chống dính bằng sơn teflon thông thường: Đây là lớp chống dính thông thường bạn hay gặp trên các loại chảo chống dính. Bạn có thể thấy loại chảo chống dính này trông rất sáng bóng, lòng chảo trơn láng. Lớp chống dính này có độ chống dính rất cao nên việc chiên rán rất dễ dàng. Tuy nhiên lớp chống dính này thường mỏng, dễ bị bong tróc theo thời gian và khả năng chịu nhiệt khoảng 250 độ C. Theo các nhà khoe học công bố, một số chất trong lớp chống dính này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
lop chong dinh van da
Lớp chống dính vân đá: Thực tế đây là một lớp chống dính bằng công nghệ mới có xuất phát từ lớp sơn teflon có vân đá nên làm nhiều người  tưởng nhầm rằng lớp chống dính này làm từ đá. Lớp chống dính vân đá dày hơn so với lớp chống dính teflon và cũng khó bị bong tróc hơn. Vì vậy các loại chảo chống dính vân đá cũng cho thời gian sử dụng lâu hơn tuy nhiên về độ chịu nhiệt không khác nhiều so với chảo chống dính sơn teflon.
lop chong dinh su
Lớp chống dính bằng sứ: lớp chống dính bằng sứ hay ceramic là loại lớp chống dính mới làm từ các chất như cát, bột đá, đất sét … nên cũng rất an toàn, chịu nhiệt độ cao lên tới 2000 độ C. Với lớp chống dính này bạn không còn phải lo khi đun nấu ở nhiệt độ cao nữa. Tuy nhiên lớp chống dính này có một số đặc tính khá giống với sứ là giòn, dễ bị nứt khi bị tác động bởi lực lớn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top