Chảo chống dính loại nào tốt, câu hỏi luôn được các bà nội trợ phân vân vì những chiếc chảo chống dính là những đồ dùng thông dụng và được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp. Việc chế biến những món chiên, rán ngon miệng hay những món xào không thể thiếu trong những bữa ăn chính là công việc của một chiếc chảo. Vậy làm sao để lựa chọn được một chiếc chảo chống dính tốt.
Để có thể xác định được một chiếc chảo chống dính tốt ta cần biết được các bộ phận cấu tạo nên chảo. Với một chiếc chảo thông thường sẽ bao gồm phần chính là lòng chảo, đây là bộ phận trực tiếp đun nấu và đóng vai trò quan trọng nhất khi lựa chọn một chiếc chảo. Ngoài phần chảo, ta còn phải quan tâm đến tay cầm hoặc quai chảo. Thông thường chảo sẽ có 1 tay cầm hoặc 2 quai cầm. Tuy đóng vai trò phụ nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý để chọn được 1 chiếc chảo chống dính tốt.
Lựa chọn tay cầm chảo
Thông thường các loại chảo chống dính sẽ sử dụng tay cầm chảo, rất ít loại sử dụng quai cầm. Tay cầm chảo tốt cần phải được gắn chắc chắn vào phần chảo. Bạn có thể kiểm tra xem tay cầm chảo được gắn với chảo bằng cách nào. Loại tốt nhất là loại tay cầm chảo sẽ được đúc liền khối với chảo sau đó được bọc nhựa chống dính hoặc gắn thêm phần nhựa vào tay cầm. Kém hơn một chút nhưng vẫn rất tốt đó là loại tay cầm được hàn vào phần chảo. Hãy kiểm tra xem mối hàn có đều, và chắc chắn không. Nếu không bạn, cũng có thể chọn các loại sử dụng dinh tán để gắn tay cầm vào chảo, cần lưu ý kiểm tra kỹ xem đinh tán có chắc chắn không, hãy thử cầm chảo và lắc mạnh để xem độ chắc của tay cầm. Có những trường hợp tay cầm chảo hỏng thì chảo của bạn dù có tốt đến đâu thì cũng sẽ phải thay thế sớm.
Lựa chọn phần chảo
Phần chảo ta cần quan tâm mặt ngoài chảo, lớp chống dính bên trong chảo và kim loại làm chảo.
Mặt ngoài chảo tốt không chỉ cần đẹp, sang trọng mà nó cần phải có tính năng chống bám bụi, dầu mỡ. Khi lựa chọn chảo, ta có thể xem lớp vỏ bên ngoài chảo có sáng, sờ vào có trơn mịn không, có bụi bám vào không.
Về lớp chống dính, hiện nay có khá nhiều loại lớp chống dính, mỗi loại chống dính lại có những ưu điểm riêng phù hợp với từng cá nhân.
Lớp chống dính teflon: đây là lớp chống dính thông dụng được dùng hầu hết trên các loại đồ chống dính kể cả chảo chống dính hiện nay. Khả năng chống dính của lớp chống dính này rất tốt, khi chế biến các món chiên rán sẽ cực kỳ dễ dàng tuy nhiên có nhược điểm là cần phải sử dụng cẩn thận bởi nó dễ bong tróc lớp chống dính và không được để chảo ở nhiệt độ quá cao trên 250 độ C bởi sẽ làm phân hủy lớp chống dính. Lớp chống dính này thường có màu đen bóng.
Lớp chống dính vân đá: đây là một loại chống dính có công nghệ từ lớp chống dính teflon có ưu điểm hơn là khó bong tróc tuy nhiên lớp chống dính này vẫn không thể chịu được nhiệt độ quá cao. Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại chảo này dựa vào lớp vân đá hoa cương dễ nhận biết của lớp chống dính này.
Lớp chống dính sứ ceramic: đây là một lớp chống dính với công nghệ khác hoàn toàn, không được chế tạo từ teflon. Lớp chống dính này cho khả năng chống dính tốt, cùng với đó khắc phục được nhược điểm chịu nhiệt thấp của lớp chống dính teflon, không sợ nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên lớp sứ này lại dễ rạn nứt và vỡ vì vậy cần lưu ý không để rơi chảo hay để các vật nặng lên bề mặt chảo. Lớp sứ ceramic thường có màu trắng của sứ, sờ vào cho cảm giác như một lớp sứ vậy.
Cuối cùng ta cần lưu ý đến loại kim loại làm chảo. Kim loại làm chảo sẽ quyết định đến sự truyền nhiệt nhanh chậm của chảo, sự phân bố nhiệt có đều hay không. Hiện nay, chảo sẽ được làm từ nhiều loại hợp kim như hợp kim titan, hợp kim nhôm, inox và nhiều loại hợp kim khác. Với chảo làm chủ yếu từ hợp kim nhôm sẽ cho tốc độ truyền nhiệt nhanh hơn, tuy nhiên nhiệt độ phân bố không đều, inox là loại cho tốc độ truyền nhiệt chậm nhưng phân bố đều hơn. Ngoài ra, nếu bạn dùng bếp từ cũng lưu ý kiểm tra xem đáy chảo có làm từ kim loại nhiễm từ không. Để kiểm tra ta hãy sử dụng một cục nam châm nhỏ xem đáy chảo có dính không, nếu dính là có thể dùng cho bếp từ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét