Chảo chống dính ngày càng phổ biến trong các căn bếp của gia đình nhờ nhiều đặc tính ưu việt như không cho thức ăn dính vào chảo, hạn chế dùng dầu, mỡ, chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên có những điều những bà nội trợ cần biết để có thể sử dụng chảo chống dính đúng cách.
Không cọ sát kim loại vào lòng chảo
Đây là lỗi thường mắc của các bà nội trợ Việt Nam và cũng là lỗi gây ảnh hưởng nhất đến chất lượng chảo và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Lý do là bởi lớp chống dính thường mỏng dù không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhiều nhưng dễ bị ảnh hưởng khi bạn dùng dao, dĩa, thìa để chà xát, cạo lên mặt chảo dễ gây ra làm trầy xước. Khi sử dụng chảo chống chính bạn nên sử dụng các loại vật liệu bằng gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Hiện nay, chảo chống dính thường làm từ sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic, hợp kim nhôm, inox … Các loại chảo thường chịu được nhiệt độ ở mức thấp và trung bình tức là khi bạn đun bình thường và không quá lâu. Tuy nhiên khi đun ở nhiệt độ cao hoặc đun quá lâu thì các chất chống dính có thể bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc ra ngoài. Vì vậy, nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh. Bạn cũng đừng để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn.
Rửa bằng nước ấm
Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm.
Lưu ý không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.
Bảo quản trên cao
Treo lên giá cao là cách bảo quản chảo tốt nhất. Bạn không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo, tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo. Nhiệt độ và dầu ăn phân tán thường không đều nếu chảo bị móp méo.
Bạn cũng có thể cho chảo chống dính vào lò nướng để nướng bánh, thịt gà… hoặc bảo quản trong tủ lạnh nếu ngại múc thức ăn ra. Chảo cho được vào lò vi sóng (loại cỡ lớn) nếu lớp phủ bên ngoài của nhà sản xuất không phải là kim loại.
Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính
Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.
Để chảo dùng bền, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể dùng mẹo sau: rửa chảo sạch, lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét